CCS
C.C.S. FUTURE SYSTEMS CO., LTD.
06 Jan 2020 เข้าชม 82,915 ครั้ง

ข้อแตกต่างระหว่าง ระบบ Access Control ด้วยเครื่องเครื่องสแกนนิ้ว Standalone และด้วย Board Wiegand

ข้อแตกต่างระหว่าง ระบบ Access Control ด้วยเครื่องเครื่องสแกนนิ้ว Standalone และด้วย Board Wiegand

บทนำ

ข้อแตกต่างระหว่าง ระบบ Access Control ด้วยเครื่องเครื่องสแกนนิ้ว

รายละเอียด

ระบบ Access Control ด้วยเครื่องสแกนนิ้ว , เครื่องสแกนใบหน้า แบบ Standalone
- ควบคุมการทำงานจากส่วนกลาง (บางฟังก์ชั่น)
- เหมาะสำหรับใช้งานในส่วนที่ต้องการระดับรักษาความปลอดภัยปานกลาง เช่น ห้องทำงานทั่วไปที่ห้ามบุคคลที่ส่วนเกี่ยวข้องเข้า
- ราคาไม่สูงมากนัก มีมาตรการควบคุมประตูน้อยกว่า การทำงานมีความสะดวก และรวดเร็วในการควบคุมการทำงาน ตั้งค่าการใช้งานในระบบเครือข่าย โดยผ่าน Port TCP/IP
- การใช้งานในระบบเครือข่ายมีการติดต่อกับคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ โดยใช้โปรแกรมสำหรับตั้งค่าต่างๆ (ได้บางฟังก์ชั่น)
- ใช้โปรแกรม Time Attendance
- Time Management
สามารถตั้งค่าผู้ใช้งานที่ประตูต่างๆ และสามารถกำนดเวลาการเข้า-ออกประตูได้ (Time Zone) ได้ 50 Time Zone, สร้าง Group Time Zone ได้ 5 กลุ่ม, การตั้งค่าการทำซ้ำในแต่ละอาทิตย์ และระยะเวลาที่ใช้
ต้องจดจำการตั้งค่า Time Zone และ Group Time Zone ของแต่ละประตู
- Remote door
Option ลงโปรแกรมเพิ่ม สั่งการจากตัวโปรแกรมเพื่อทำการเปิดประตูค้างไว้เป็นเวลานาน

ระบบ Access Control ด้วย Board Wiegand
- ควบคุมการทำงานจากส่วนกลางแบบเต็มรูป
- เหมาะสำหรับใช้งานในส่วนที่ต้องการระดับรักษาความปลอดภัยสูง เช่น ธนาคาร บริษัทประกันภัย บริษัทขนาดใหญ่ สำนักงานที่มีการตรวจสอบแบบเข้มข้น ห้อง Server ห้องความมั่นคงสูง
- ราคาสูงกว่า มีมาตรการควบคุมประตูมากกว่า มีประสิทธิภาพสูง, ง่ายในการควบคุม, สามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่บันทึกไว้และควบคุมการบันทึก และเพิ่มการทำงานในส่วนต่างๆ บนการใช้งานในระบบเครือข่าย โดยผ่าน Port TCP/IP
- การใช้งานในระบบเครือข่ายมีการติดต่อกับคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ โดยใช้โปรแกรมสำหรับตั้งค่าต่างๆ และวิเคราะห์การเข้าระบบที่ได้บันทึกไว้  โดยที่คอมพิวเตอร์สามารถที่จะเปิดการทำงานของระบบ, ในขณะที่ปิดเครื่องอยู่หรืออยู่ใน Standby Mode โปรแกรมจะทำการจัดการและตั้งค่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยที่หน้าจอจะแสดงสภาวะการทำงานของแต่ละประตู
- ใช้โปรแกรมสำหรับควบคุมการเข้า-ออกของการสแกนใบหน้า, นิ้ว, บัตร
- การจัดการสิทธิ์
สามารถกำหนดได้ว่า จะให้ผู้ใช้งานเข้า-ออกได้ที่ประตูไหนบ้าง หรือสามารถเข้าได้ทุกประตู รวมไปถึงการตั้งค่าประตูหรือบุคคล โดยกำหนดได้แบบ 1 ประตูต่อ 1 บุคคล โดยที่บุคคลแต่คนจะสามารถใช้งานได้เฉพาะประตูที่ได้ตั้งค่าไว้เท่านั้นหรือได้ทั้งหมด
- A small number of privileges to modify the upload separate function
ในกรณีที่มีข้อมูลของผู้ใช้ใหม่และข้อมูลที่ได้ทำการปรับปรุงแก้ไขน้อย ระบบจะทำการ Upload ตลอดเวลา, แต่ถ้ามีข้อมูล ระบบจะทำการแยกการเพิ่มและปรับปรุงออกจากกันทำให้สามารถทำการ Upload ซึ่งจะทำให้ใช้เวลาไม่นาน และมีรายงานข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในระหว่างการ Upload ข้อมูล
- Competence regularly upload
ในกรณีที่ข้อมูลมีจำนวนมาก ตัวอุปกรณ์ควบคุมจะค้นหาเส้นทางที่ใกล้ที่สุดในการ Upload ข้อมูลและใช้เวลาน้อยที่สุด ความสามารถในส่วนนี้มาจากในระบบ ถ้าผู้ใช้ไม่ใช้งานในส่วนของ automatic access to upload ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์และโปรแกรมในการทำงาน
- Time Management
สามารถตั้งค่าผู้ใช้งานที่ประตูต่างๆ และสามารถกำนดเวลาการเข้า-ออกประตูได้ (Time Zone) ได้ 255 Time Zone สามารถกำหนดช่วงเวลาได้อีก 3 ช่วงเวลา, สร้าง Group Time Zone ได้ไม่จำกัด, การตั้งค่าการทำซ้ำในแต่ละอาทิตย์ และระยะเวลาที่ใช้ (เมื่อมีการใช้งานมากกว่า 3 ช่วงเวลาที่ได้กำหนดไว้ ผู้ใช้สามารถที่จะเพิ่มเวลา(ขยายได้) ในการทำงานเพื่อให้การทำงานสำเร็จตามที่ต้องการได้)
มีการบันทึกการตั้งค่า สามารถเรียกดูการตั้งค่าต่างๆ ได้จาก Card Wiegand
- Real time and offline dual-mode
Real time monitoring สามารถที่จะเปิดดูสถานการณ์ทำงานของประตูทั้งหมด และทำการเปลี่ยนสถานะได้โดยการผ่านการควบคุมจาก real-time monitoring ซึ่งจะแสดงการทำงานแบบ real-time สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดต่างๆที่เกิดขึ้นและได้บันทึกไว้ เช่น เวลาที่เข้าประตู ถ้าใช้สแกนใบหน้า, นิ้ว, บัตรที่ถูกต้องข้อมูลจะแสดงเป็นสีเขียว, ถ้าเป็นใบหน้า, นิ้ว, บัตรที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้จะแสดงเป็นสีส้ม และถ้าเป็นอย่างอื่นจะแสดงเป็นสีแดงและส่งสัญญาณเตือนภัยให้กับผู้ควบคุม และถ้าระบบมีการทำงานร่วมกับระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ ผู้ควบคุมสามารถสั่งการให้แสดงสัญญาณเสียง sirens และใช้งานในส่วนต่างๆที่ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ใช้อยู่ แม้ว่าคอมพิวเตอร์จะปิดอยู่ แต่ก็ยังสามารถใช้งาน Function นี้ได้ตามปกติ
- Task List and more doors
ในบางช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานเข้า-ออกประตูน้อย สามารถตั้งค่าไม่ให้ประตูเปิดได้ และจะสามารถเปิดการใช้งานได้ ก็ต่อเมื่อถึงเวลาที่ได้ตั้งค่าให้สามารถเปิดประตูได้
- Remote door
Administrators สามารถที่จะใช้คำสั่งนี้ได้ โดยการสั่งการจากตัวโปรแกรมเพื่อทำการเปิดประตูค้างไว้เป็นเวลานาน โดยกดที่ปุ่ม “lone-distance open-door” เพื่อทำการเปิดประตู

- การแจ้งเตือน (Linkage alarm function)
การดูแลความปลอดภัยทั้งหมดจะถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา และทำการส่งสัญญาณสีแดง เพื่อบ่งบอกสถานะที่เป็นอันตราย จากนั้นคอมพิวเตอร์จะทำการแจ้งเตือนไปยังผู้ควบคุม โดยสามารถต่อกับอุปกรณ์เตือนไฟไหม้ได้ โอยผ่านชุดอุปกรณ์ควบคุมที่เพิ่มเข้าไป ซึ่งจะสามารถที่ให้สัญญาณเสียงเตือนได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติม
- Illegally intruded into the police ประตูเปิด เมื่อถูกทำลายจากผู้บุกรุก
- Not closed the door a long time เมื่อเข้าผิดประตู หรือเลยเวลาที่ได้กำหนดไว้ ระบบจะทำการแจ้งเตือนไปยังห้องควบคุม หรือผู้ดูแลระบบ เพื่อรอคำสั่งต่อไปจากผู้ควบคุม
- Alarm illegal card ในส่วนนี้จะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลระบบเมื่อมีการพยายามใช้บัตรอื่นเพื่อที่จะเปิดประตู
- Stress alarm การบังคับให้เปิดประตูเฉพาะด้านที่ต้องการ ถ้าพนักงานไม่ยอมเปิดประตูหรือมีสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น ทั้งนี้ในส่วนของการดูแลความปลอดภัยจะได้รับการแจ้งเตือน เพื่อรอการยกเลิกสิทธิ์ของบุคคลดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ประตูใช้งานได้ ระบบสามารถส่งสัญญาณไปให้กับศูนย์ควบคุมส่วนกลางอย่างเงียบๆได้ และในขณะเดียวกัน ก็สามารถที่จะทำการยกเลิกสิทธิ์ได้ด้วย

- การจัดการพื้นที่ (Regional Management)
การค้นหาตรวจสอบอย่างรวดเร็ว : สามารถที่จะค้นหาอาคารหรือพื้นที่ที่ต้องการ (รวมไปถึงประตูที่มีอยู่) ซึ่งในรายละเอียด จะแสดงหมายเลขของพนักงานและสิทธิ์ในการเข้าใช้งานของแต่ละคน
การจัดวางพนักงาน : ผู้ใช้สามารถที่จะค้นหา พนักงาน ว่าอยู่ตรงจุดไหน , เมื่อเวลาใด
- Use cases
1. สำหรับบริษัทที่มีขนาดใหญ่ ย่อมจะมีความลับ บางครั้งอาจจะต้องมีการห้ามพนักงานใช้โทรศัพท์ และสามารถใช้งานในส่วนนี้เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของพนักงาน
2. ในส่วนของการรักษาความปลอดภัย, เมื่อเกิดเหตุขึ้น สามารถรู้ได้ว่า มีผู้ประสบภัยอยู่ข้างในตึกจำนวนเท่าไหร่ และอยู่ส่วนไหนของตึกบ้าง เพื่อที่จะวางแผนในการช่วยเหลือได้อย่างถูกต้องและทันเวลา
3. สำหรับผู้จัดการของบริษัท, นายจ้าง หรือผู้จัดการฝ่ายบุคคล สามารถที่จะรู้ได้ว่า มีพนักงานทำงานอยู่ที่บริษัทกี่คน ถ้าไม่แน่ใจ ก็สามารถที่ดูสถิติการลงเวลาได้
- การป้องกันการเข้าโดยไม่สแกนบัตร (To anti-submarine, anti-tailed)
ในการเข้า-ออกแต่ละครั้ง พนักงานจะต้องทำการสแกนบัตรทุกครั้งที่มีการเข้า-ออกประตู เมื่อมีการบันทึกที่ไม่ตรงกัน เช่น มีการบันทึกการสแกนออก แต่ไม่มีการบันทึกการสแกนเข้า ซึ่งอาจจะมาจากการที่เข้าประตูโดยไม่ยอมสแกนบัตร หรือใช้บัตรของคนอื่นสแกนแทน จะไม่สามารถที่จะสแกนเข้าประตูนั้นได้อีก หรือบางคนอาจจะสแกนเข้า โดยใช้ที่ใช้รหัสจากบัตรผู้อื่น ในการสแกนเข้าประตู ระบบจะทำการปฏิเสธการสแกนเข้าประตูของพนักงานคนนั้น ถ้ามีการตั้งค่าการใช้งานในส่วนนี้ไว้
- การล็อคประตูแบบพิเศษ (Interlocked)
เงื่อนไขนี้เป็นการทำงาน เมื่อมีการร้องขอแบบพิเศษ ในกรณีที่ประตูที่สามารถเข้าได้ เกิดเสียขึ้นมา และอีกประตูไม่ได้กำหนดสิทธิ์ให้กับผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานได้ สามารถควบคุมการทำงานของประตูทั้ง 2 ประตูได้โดยใช้งาน Function นี้
- การเปิดประตูทิ้งไว้ (Mandatory switch doors)
ในบางครั้งที่ต้องการเปิดประตูทิ้งไว้นานๆ ผู้ใช้สามารถที่จะตั้งค่าดังกล่าวโดยผ่านโปรแกรม 
ในบางครั้งอาจจะต้องการปิดประตูไว้เป็นเวลานาน โดยที่ไม่ให้ใครเข้า สามารถทำได้โดยการตั้งค่าแบบ Normally Closed
หรือถ้าต้องการใช้การตั้งค่าแบบที่ได้กำหนดไว้จากโปรแกรม ก็สามารถกลับไปใช้งานได้ โดยการเลือกที่แบบ Door Control
ถ้าผู้ดูแลระบบตรวจพบว่า มีผู้ใช้กำลังทำผิดเงื่อนไขที่ได้ตั้งไว้ ผู้ดูแลระบบสามารถสั่งการปิดประตู ผ่านโปรแกรม โดยใช้ Function นี้ และเมื่อ Function นี้ทำงาน ผู้ใช้จะไม่สามารถเปิดประตูได้ จนกว่าผู้ดูแลระบบจะสั่งเปลี่ยนแปลงสถานะต่อไป ซึ่งจะช่วยในการป้องกันไม่ให้ผู้ต้องหาหลบหนีการจับกุม
- การกดปุ่ม 2 ครั้ง (Two functional emergency closure) ผู้ใช้สามารถใช้งาน Function นี้ได้โดยไม่ต้องลงโปรแกรม เพียงแค่กดปุ่มที่ Switch ควบคุมการเตือนภัยตรงจุดเชือมต่อ, ในกรณีที่มีภัยเกิดขึ้น แล้วผู้ใช้กดปุ่มที่สวิทซ์ดังกล่าว ประตูทั้งหมดจะปิดเองโดยทันที และเมือกดอีกครั้งระบบจะกลับมาทำงานตามปกติ
- การกำหนดเวลา (Timing task function)
ตัวอย่างเช่น สำนักงานต่างๆ และห้องประชุม ซึ่งจะมีเวลาที่เปิด-ปิดที่แน่นอน เช่น เปิดประตูตอนเช้าเพื่อให้บุคคลทั่วไปเข้า-ออกได้ และในช่วงเย็นจะเข้าได้เฉพาะเจ้าหน้าที่โดยที่เจ้าหน้าที่จะต้องทำการสแกนบัตรเพื่อเปิดประตู และในช่วงค่ำ ประตูจะปิดโดยที่ไม่มีใครสามารถที่จะเปิดประตูได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของอาคาร
- ใช้บัตรแรกในการเปิดประตู (Card to open the door)
ตัวอย่างเช่น ความต้องการของบริษัท ต้องการให้มีคนแรกมาเป็นผู้เปิดประตู เฉพาะบัตรที่สแกนเป็นใบแรกเท่านั้นที่จะสามารถเปิดประตูได้ โดยบัตรนี้อาจจะเป็นบัตรของผู้บริหาร หรืออื่นๆ แล้วแต่การตั้งค่า ส่วนพนักงานคนอื่นๆ สามารถเข้าได้ได้โดยสแกนบัตรตามปกติ หรือกำหนดให้เปิดประตูทิ้งไว้ และปิดประตูเมื่อถึงเวลาที่กำหนด ในการตั้งค่าในส่วนนี้ ถ้าไม่มีบัตรที่ได้กำหนดไว้มาเปิดประตู พนักงานคนอื่นๆ ก็จะไม่สามารถเปิดประตูได้ จะต้องรอให้มีใช้บัตรใบแรกดังกล่าวมาเปิดประตูก่อน
- DVR
ระบบ Access Control สามารถที่จะติดตั้งกล้องวีดีโอแบบ Micro-tillage ได้ เมื่อมีการสแกนบัตรเพื่อเปิดประตู กล้องจะทำการบันทึกภาพเป็นเวลา 3 วินาที เพื่อใช้ในการตรวจสอบเจ้าของบัตรย้อนหลัง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากจอภาพแบบ Real-time
- การจัดการเหตุการณ์ (Event Management)
สามารถบันทึกเก็บข้อมูลได้ 100,000 Records โดยในแต่ละรายการจะแสดงข้อมูลของหมายเลขรายการ เวลา และสถานที่ที่บันทึก ถ้าไม่สามารถเก็บข้อมูลได้เนื่องจากเนื้อที่เต็ม ระบบจะทำการหาพื้นที่ที่จะเก็บข้อมูลใหม่ โดยทำการลบข้อมูลเก่าที่ได้บันทึกไว้ จากนั้นทำการบันทึกข้อมูลใหม่เข้าไป ถ้าในระหว่างที่เปิดข้อมูลที่ได้บันทึกไว้แล้วมีเหตุเกิดขึ้น ระบบจะทำการบันทึกข้อมูลไว้

E-Map
ผู้ใช้จะต้องทำการวางประตูไว้ในจุดที่ใกล้เคียงกับตำแหน่งจริง โดยที่การทำงาน จะทราบสถานการณ์ทำงานของแต่ละประตู

sale1@ccss.co.th

 

 

 

สนใจติดต่อได้ที่ = CCS = E-mail : ccsfuture@gmail.com

Facebook : ccsfingerscan Hotline : 094 490 3941 -3 Tel : 02 525 4178 -80 

Line : ccsfuture Email : ccsfuture@gmail.com

 

Keyword : นาฬิกายาม,สแกนนิ้ว,สแกนนิ้วมือ,สแกนลายนิ้ว,สแกนลายนิ้วมือ,สแกนหน้า,สแกนใบหน้า,เครื่องบันทึกเวลา,เครื่องสแกนนิ้ว,เครื่องสแกนนิ้วhip,เครื่องสแกนนิ้วราคาถูก,เครื่องสแกนลายนิ้ว,เครื่องสแกนลายนิ้วมือ,เครื่องสแกนลายนิ้วมือราคาถูก,เครื่องสแกน